Điều hòa có thể “ngốn” 2/3 tổng điện tiêu thụ mỗi tháng trong mùa nóng

Đăng bởi CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ DNG vào lúc 11/10/2021

Điều hòa nhiệt độ hay máy lạnh là thiết bị làm mát hiệu quả, nhưng cũng "ngốn" điện khủng khiếp nếu như không được kiểm soát triệt để.

Nhu cầu sử dụng máy lạnh, điều hòa bắt đầu tăng khi miền Bắc chuyển sang nắng nóng diện rộng, với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C. Điều này khiến lượng điện tiêu thụ của các hộ gia đình tăng vọt.

Máy điều hòa tiêu tốn từ 28% - 64% tổng lượng điện tiêu thụTrung bình một mẫu điều hòa Inverter công suất 12.000 BTU có dán nhãn năng lượng 5 sao, công suất điện định mức khoảng 1kW, khi hoạt động 8 tiếng một ngày, sẽ tiêu thụ lượng điện trung bình khoảng 200 kWh/ tháng.

Như vậy nếu chiếu theo giá điện hiện hành, một chiếc điều hòa nếu chạy đủ 8 tiếng mỗi ngày sẽ tiêu tốn của gia đình bạn khoảng 500.000 đồng tiền hóa đơn điện. Nếu gia đình có 2-3 chiếc điều hòa, mức tiêu thụ điện sẽ tăng theo cấp độ.

Cần lưu ý rằng mức tiêu thụ điện của điều hòa cũng chịu ảnh hưởng bởi chênh lệch với nền nhiệt ngoài trời.

Theo thống kê, nếu nhiệt độ ngoài trời tăng 1 độ C thì lượng điện tiêu thụ của điều hòa tăng khoảng 2-3%. Nếu nhiệt độ điều hòa trong phòng được chỉnh thấp xuống 1 độ, mức tiêu thụ điện sẽ tăng thêm 1,5-3%. Do đó, cần hạn chế thói quen "trời càng nóng, bật điều hòa càng thấp" do sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng.

Làm thế nào tiết kiệm điện mà vẫn đảm bảo sinh hoạt?Cùng là sử dụng điều hòa, nhưng nếu căn chỉnh và sử dụng hợp lý thì hóa đơn điện của bạn sau mỗi tháng mùa nóng sẽ được giảm tải đáng kể.

Theo đó, nên tránh bật điều hòa khi không có người trong phòng, hoặc ít có nhu cầu sử dụng. Cũng cần chỉnh mức nhiệt vừa đủ, không quá thấp để vừa tiết kiệm, lại tránh nguy cơ bị "sốc nhiệt" khi bước từ phòng điều hòa ra môi trường ngoài.

Chênh lệch giữa nhiệt độ phòng và nhiệt độ ngoài trời không nên vượt quá từ 7-10 độ C. Tức là đối với những ngày nắng nóng 37 độ C, thì chúng ta cũng nên bật điều hòa tối thiểu ở 27 độ C, chứ không nên giảm xuống quá thấp.

Bên cạnh đó, nên sử dụng kết hợp điều hòa và quạt trần, quạt cây để đảo gió và tản nhiệt đi khắp phòng vừa có lợi cho sức khỏe, vừa tiết kiệm điện.Khi mới bật điều hòa, để mát nhanh, bạn có thể sử dụng chức năng bật nút Turbo, hoặc Power Full… trên tùy dòng điều hòa. Ở chế độ này, điều hòa sẽ cho độ lạnh cũng như tốc độ quạt cao nhất trong khoảng 5-10 phút, giúp căn phòng được làm lạnh nhanh.

Vào ban đêm, bạn có thể cân nhắc sử dụng chức năng "Sleep Mode" để duy trì mức nhiệt vừa đủ, và tăng dần nhiệt độ theo thời gian nhằm tiết kiệm điện. Ở chế độ này, trung bình sau khoảng 1- 2 giờ, nhiệt độ cài đặt sẽ tăng thêm 1 độ C cho tới khi đạt 28-29 độ C.

Việc vệ sinh điều hòa cũng cần được đặc biệt lưu ý. Theo đó, bạn nên kiểm tra định kỳ màng lọc bụi trên điều hòa sau khoảng 3 tháng sử dụng. Trong môi trường có nhiều bụi bẩn thời gian nên là 1- 2 tháng/lần.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

Zalo
Gọi ngay: 0973 26 63 63